VIETNAMNET VÀ BẢN TIN DONALD RUMSFELD BỊ KHÁM NGƯỜI

Bài viết trên trang Vietnamnet

Ngày 15.07.2011, báo điện tử Vietnamnet có đưa một bản tin có tựa là: “Cựu BT Quốc phòng Mỹ bị nghi buôn vũ khí”. Theo lẽ thông thường, mới nhìn vào bản tin, người ta có thể nghĩ đây là một scandal mới trên chính trường Mỹ với một cáo buộc nào đó dành cho ông Donald Rumsfeld. Đọc kỹ bản tin trên, thì thực ra là ông Donald Rumsfeld bị kiểm tra theo đúng các thủ tục an ninh như bao người khác tại sân bay O’Hare, Chicago – tiểu bang Illinois.

Kiểm tra bản tin gốc mà Vietnamnet dịch ra trên Dailymail thì bản tin có tựa như sau: “Even Donald Rumsfeld cannot escape TSA pat downs” tức “Thậm chí Donald Rumsfeld cũng không thoát khỏi kiểm tra của TSA” (TSA – Transportation Security Administration: Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải). Như vậy, tựa bài của Dailymail đã thể hiện chính xác cốt ý của bản tin, đó là đến Donald Rumsfeld cũng không được ngoại lệ trong quy trình kiểm tra của TSA.

Câu chuyện trên đặt ra hai vấn đề, thứ nhất là không ai đứng trên pháp luật, thứ hai khơi lại tranh cãi về việc TSA có nên kiểm tra nghiêm ngặt như thế không vì TSA đã từng thực hiện cả việc kiểm tra với bé gái 6 tuổi và bé trai 8 tuổi làm nhiều người khó chịu.

Trong bài viết, Dailymail có thòng một dòng chữ là: “Officers, possibly concerned that the former politician might be smuggling weapons, checked Mr Rumsfeld’s pants legs and shirt sleeves while his tie was tucked over his shoulder” (Các nhân viên, có thể lo ngại rằng cựu chính trị gia có thể buôn lậu vũ khí, đã kiểm tra từ ống quần đến tay áo của ông Rumsfeld trong khi cà vạt được vắt qua vai). Thực ra, câu nói trên của Dailymail mang tính châm biếm và đùa cợt, vì quy trình kiểm tra nghiêm ngặt của TSA là để đảm bảo vũ khí không được mang lên máy bay để thực hiện khủng bố, sau sự kiện 11/9. Dailymail chắc chắn hiểu điều đó. TSA kiểm tra cả trẻ em vì họ từng lo ngại trẻ em có thể bị lợi dụng để đưa vũ khí, thuốc nổ lên máy bay chứ không phải lo ngại các trẻ em là chủ mưu.

Lẽ ra, Vietnamnet phải hiểu đâu là cốt ý của bản tin và đâu là ý châm biếm. Đằng này, có lẽ vì để câu khách, nên Vietnamnet đã giật tít biến ý châm biếm trở thành ý quan trọng. Điều này không chỉ có thể gây nhầm lẫn mà còn làm cho người đọc Việt Nam không hiểu rõ được công việc kiểm tra của TSA. Phải chăng cách làm tin của 2Sao đang trở thành tiêu chuẩn biên tập cho Vietnamnet!? Hy vọng, ban biên tập Vietnamnet sẽ đọc bài này: “Chúng tôi đã lạc lối

Ngô Minh Trí

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: