“CHÚNG TÔI ĐÃ LẠC LỐI”

News of the World (NoW), tuần báo lá cải số một của xứ sở sương mù, đã phải ngậm ngùi phát hành số báo cuối cùng sau 168 năm hoạt động. Trong ấn bản cuối cùng đánh số 8674, NoW đã chạy dòng chữ lớn trên trang nhất là “Cám ơn và tạm biệt” và giải thích kết cục của mình rằng: “Rất đơn giản, chúng tôi đã lạc lối”.

Sự lạc lối của NoW chính là việc tờ báo này, có thể vì áp lực của thị trường, đã phạm phải những sai lầm nghiêm trọng về mặt pháp luật lẫn đạo đức, khi xâm nhập lén điện thoại của một cô gái bị sát hại và gia đình các binh sỹ tử nạn ở Trung Đông. Đó chính là kết quả của việc khai thác quá đà đời tư người khác hòng thu hút độc giả.

Ngày nay, báo chí lá cải đang tồn tại như một phần không thể thiếu trên thị trường báo chí. Thị trường báo chí Việt Nam không nằm ngoài tình trạng trên và một số báo có xu hướng lá cải của Việt Nam cũng đang quá đà trong việc khai thác thông tin như các báo lá cải khác của thế giới, đặc biệt là thông tin đời tư.

Trước đây, một phóng sự đề cập đến việc một số chàng trai, ngồi trong các quán cà phê có các nữ phục vụ ăn mặc “thoáng mát”, đã đánh cược với nhau về nội y của các nữ phục vụ có màu gì. Kết quả được xác định bằng một cách nào đó, chẳng hạn như cúi xuống nhặt tờ báo khi các cô gái đi ngang qua. Khi ấy, nhiều người đã chỉ trích hành động trên là thiếu tư cách đạo đức. Thế nhưng, hiện tại, hành động tương tự như thế đang được nhiều báo có xu hướng lá cải trong nước sử dụng để chộp những khoảnh khắc hớ hênh của những người trong giới showbiz. Nói một cách khác, nhiều báo lá cải đang hút khách bằng những hành vi phi đạo đức.

Đáng tiếc hơn nữa, một số báo lá cải đang thu hút độc giả mạnh nhất hiện nay lại là nhánh con của những báo mạng đã từng có nhiều tin, bài phân tích sắc sảo về một số vấn đề lớn. Không những thế, cách đặt tựa, làm tin của các “phụ bản” lá cải đang xâm nhập cả vào các “chính bản”. Hiện tượng đó có thể làm xuống cấp chất lượng báo chí nước nhà, trong khi báo chí vốn dĩ được xã hội tôn trọng, coi như một món ăn tinh thần.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ, ban biên tập các tờ báo cần thức tỉnh để tránh tình trạng “lạc lối” chạy theo xu hướng lá cải. Đó còn là sự đảm bảo để không xảy ra những trường hợp nghiêm trọng như câu chuyện của News of the World của nước Anh.

Hoàng Đìnhđăng trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn 14.07.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

3 Responses to “CHÚNG TÔI ĐÃ LẠC LỐI”

  1. Pingback: Tin thứ Năm, 14-07-2011 « BA SÀM

  2. Pingback: VIETNAMNET VÀ BẢN TIN DONALD RUMSFELD BỊ KHÁM NGƯỜI « NGÔ MINH TRÍ Blog

  3. nam says:

    Nói về tiêu đề của báo chí trong nước, nhiều khi (mà ngày nào cũng thế) tôi có cảm giác mình bị lừa bởi họ đã chộp bài của trang khác rồi đặt lại tiêu đề một cách rất khăm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: