SỨ QUÁN MỸ, PHÁP TẠI SYRIA BỊ TẤN CÔNG

Không nhân viên sứ quán Mỹ nào bị thương. Mỹ cáo buộc lực lượng an ninh Syria phản ứng quá chậm. Ảnh: Reuters

Quan hệ giữa Mỹ, Pháp với Syria trở nên căng thẳng hơn nữa sau khi đại sứ quán của hai nước tại Syria bị những người, được cho là thân cận với chính phủ đương nhiệm, vây hãm và tấn công.

Ngày 11.7, đám đông hàng trăm người dân Syria ủng hộ chính phủ đương nhiệm, do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu, đã tấn công đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Damascus. Đám đông đã trèo lên hàng rào, cố đập vỡ cửa sổ, phun sơn lên tường, vẽ các câu khẩu hiệu đả phá Mỹ. Đại sứ quán Pháp cũng bị tấn công.

Cả Mỹ lẫn Pháp đều cáo buộc lực lượng an ninh của Syria đã quá chậm trong việc giải tán đám đông, và yêu cầu Damascus phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế để bảo vệ cơ quan ngoại giao. Một quan chức ngoại giao Pháp cho rằng chính quyềnSyriađã không làm gì để giải tán đám đông. Hơn thế, bộ Ngoại giao Mỹ còn cáo buộcDamascusliên quan đến việc “kích động”. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Một đài truyền hình chịu ảnh hưởng của chính quyền đã khuyến khích cuộc biểu tình bạo lực này”. Theo Reuters, một nhà kinh doanh ngườiSyria: “Đường phố đầy ắp cảnh sát chìm và tình báo quân đội nhưng chỉ đứng nhìn”.

Căng thẳng giữa Syria với Mỹ và Pháp đã gia tăng trong những ngày qua khi đại sứ của Mỹ và Pháp đến thăm Hama, thành trì của phe đối lập. Trước đó, Mỹ và Pháp cùng với nhiều nước phương Tây khác chỉ trích chính quyềnSyriađàn áp đẫm máu những người chống đối. Pháp dẫn đầu trong nhóm các nước phương Tây để đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết lên án việc chính quyềnDamascusđàn áp người biểu tình. Một cư dân ở Afif, nơi có đại sứ quán Mỹ, đã nói với Reuters qua điện thoại rằng: “Bốn chiếc xe buýt chở đầy các shabbiha (lực lượng trung thành với Tổng thống Assad) đến từ Tartous, họ sử dụng các khối gỗ lớn để phá cửa chính”. Một nhà ngoại giao phương Tây nhận xét rằng: “Bạn không thể mang những chiếc xe buýt đầy ắp những tên du côn từ bờ biển vào trung tâmDamascusmà không có sự đồng ý từ chính quyền”.

Sau sự việc, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã mất đi tính hợp pháp. Các nhóm nhân quyền nói rằng, đã có đến 1.400 dân thường bị thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy chống lại chính quyền của ông Bashar al-Assad, mở ra một mối đe doạ lớn nhất đối với vị tổng thống này kể từ khi ông tiếp nhận chức vụ từ cha mình cách đây 11 năm.

Ngô Minh Trí (Reuters/ AP)SGTT 13.07.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: