TRUNG QUỐC: 500.000 MÁY QUAY GIÁM SÁT TRÙNG KHÁNH

Các công ty Mỹ bán thiết bị giám sát ở Trung Quốc nhưng không sử dụng cho việc kiểm soát tội phạm. Ảnh: AP

Trung Quốc đang thực hiện dự án giám sát Trùng Khánh bằng hệ thống 500.000 máy quay, bảo đảm khả năng giám sát khu vực có diện tích 1.000 cây số vuông.

Dự án trên được chính quyền đặt tên là “Trùng Khánh hoà bình” có nguồn đầu tư 800 triệu USD từ chính quyền và 1,6 tỉ USD từ các nguồn không định danh khác. Hu Yangzhon, chủ tịch của tập đoàn Hikvision, nhà thầu chính của dự án, cho biết chính phủ hướng đến việc xây dựng một mạng lưới giám sát trung tâm.

Dự án sử dụng công nghệ của các hãng có tiếng của phương Tây như thiết bị mạng Cisco, phần mềm của Intergraph hoặc máy chủ có thể của HP. Theo công ty nghiên cứu thị trường IMS đặt tại Anh, Trung Quốc là thị trường thiết bị giám sát tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 23%. Năm ngoái, doanh thu của thị trường thiết bị giám sát của Trung Quốc, không bao gồm thiết bị mạng và phần mềm, đã đạt 1,7 tỉ USD.

Sự tham gia của các tập đoàn công nghệ Mỹ vấp phải rào cản chính là việc Mỹ đã cấm xuất khẩu các thiết bị kiểm soát tội phạm, ví dụ như thiết bị nhận diện dấu vân tay, sang Trung Quốc kể từ sau sự kiện Thiên An Môn vào năm 1989. Nhưng quy định trên của Mỹ không cấm bán các sản phẩm có nhiều công dụng khác nhau, điển hình như máy quay, nên một số ý kiến cho rằng các công ty Mỹ có thể lách luật để cung cấp các sản phẩm có khả năng “tuỳ chỉnh để kiểm soát tội phạm”. Các công ty như Intergraph đã biện minh rằng: “Chúng tôi chỉ là nền tảng công nghệ”, hay HP đã không ngần ngại nói “chúng tôi muốn kinh doanh ở đó”. Trước sự tham gia của các công ty công nghệ Mỹ, nghị sĩ Frank Wolf, đại biểu của đảng Cộng hoà tạiVirginiađã chỉ trích: “Các doanh nghiệp chỉ nghe những gì họ muốn nghe và bất chấp phần còn lại”.

Theo một báo cáo của Tân Hoa xã vào năm 2008, hệ thống máy quay giám sát của Bắc Kinh lên đến 280.000 chiếc, trong khi New York có 8.000 máy, theo ước tính của liên hiệp Tự do dân sự Mỹ vào năm 2009, với 8.000 máy quay tại New York hay 10.000 máy quay tại Chicago.

Ngô Minh Trí (theo Wall Street Journal) – Sài Gòn Tiếp Thị 08.07.2011

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: