CÁC NGÂN HÀNG ÚC: AN TOÀN NHƯNG YẾU THẾ

Ngân hàng Quốc Gia Úc (National Australia Bank) cũng đang gặp nhiều thách thức (ảnh: internet)

Trong lúc thị trường tài chính châu Âu đang lao đao trong khủng hoảng nợ công thì các ngân hàng Úc được xem như một nơi trú ẩn an toàn hơn, nhưng các ngân hàng Úc lại đang tỏ ra lép vế trước các đối thủ nước ngoài ngay tại thị trường nội địa.

Chốn an toàn giữa cơn nguy biến

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư trái phiếu, đang tìm một nơi trú ẩn an toàn sau những gì diễn ra tại châu Âu, nhìn nhận các ngân hàng Úc an toàn hơn các đồng nghiệp tại châu Âu, bất chấp bốn ngân hàng hàng đầu của Úc đã bị Moody’s hạ mức tín nhiệm tín dụng vào tháng trước.

Trong khi cơn khủng hoảng nợ công của Hy Lạp nói riêng và khối Eurozone nói chung tạo nên cơn địa chấn làm ảnh hưởng toàn bộ hệ thống ngân hàng châu Âu, thì các ngân hàng Úc tỏ ra an toàn hơn, vì họ không phải là những chủ nợ đáng kể của Hy Lạp. Đó là lợi thế của các ngân hàng Úc khi so sánh với các ngân hàng của châu Âu, điển hình như hệ thống ngân hàng Pháp đầu tư đến 56,7 tỷ đô la Mỹ tại Hy Lạp, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cuối năm 2010. Cũng theo báo cáo của BIS, trái phiếu chính phủ Hy Lạp được giữ bởi ngân hàng các nước có giá trị lên đến 54,2 tỷ USD, 96% trong số đó là các ngân hàng châu Âu.

Mark Mitchell, đứng đầu bộ phận tín dụng của quỹ đầu tư Kapstream Capital đang quản lý khoảng 3,9 tỷ đô la Úc (tương đương 4,1 tỷ đô la Mỹ), đã nhận xét rằng: “ngân hàng Úc đã tiếp xúc rất hạn chế với nợ công của Hy Lạp và các quốc gia ngoại vi khác của châu Âu, điều đó giải thích tại sao các ngân hàng Úc tốt hơn về sau. Các nhà đầu tư đang quan tâm nhiều về tình cảnh của Hy Lạp cũng như những ảnh hưởng tiềm tàng”.

Hơn thế nữa, 70% doanh thu của các ngân hàng Úc đến ngay từ chính nước Úc, nền kinh tế có mức tăng trưởng được dự báo sẽ vượt qua Hoa Kỳ và châu Âu trong năm tới. Theo ước tính của Blooberg, nếu như kinh tế của khu vực sử dụng đồng Euro được dự báo tăng trưởng 1,9% trong năm nay và 1,65% trong năm sau, hay Hoa Kỳ là 2,6% cho năm 2011 và 3% trong năm 2012, thì Úc được dự báo sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay và 4% vào năm sau. Tức triển vọng của nền kinh tế Úc đang tỏ ra rất tươi sáng so với nhiều nền kinh tế lớn khác. Đô la Úc cũng đang mạnh lên rất nhiều khi tăng giá đến 20% so với đô la Mỹ trong 12 tháng qua.

Ngân hàng nội địa gặp khó

Những triển vọng tươi sáng của hệ thống tài chính Úc cùng với lợi nhuận biên trong lĩnh vực cho vay cao hơn đáng kể so với các khu vực khác của châu Á, khiến cho các ngân hàng nước ngoài tìm cách chia phần trên thị trường Úc. Hơn thế, áp lực đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng của Úc cũng tạo nên sức hấp dẫn cho các ngân hàng. Một số thông tin cho rằng Úc cần đến 400 tỷ đô la Mỹ để phát triển cơ sở hạ tầng trong mười năm tới.

Lĩnh vực ngân hàng Úc đang trở nên cạnh tranh hơn bởi cuộc đua của các ngân hàng châu Á và châu Âu. Khoảng 10 ngân hàng lớn của nước ngoài đang chờ giấy phép hoạt động tại Úc, trong đó gồm có Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ngân hàng Giao thông Trung Quốc, Ngân hàng Bilbao Vizcaya Argentaria của Tây Ban Nha, ngân hàng Baroda và ngân hàng Liên minh của Ấn Độ…

Một số quy định về thanh khoản tạo sức ép khiến cho các ngân hàng nội địa phải cắt giảm cho vay, các quy định này lại không áp dụng cho các ngân hàng nước ngoài trong nhiều trường hợp. Từ đó, một tác động tương hỗ ngược lại khiến cho các ngân hàng nội địa càng chịu sức ép cạnh tranh mạnh mẽ hơn từ các ngân hàng nước ngoài, đặc biệt là ưu thế về vốn của các ngân hàng nước ngoài.

Tình hình thiếu nguồn quỹ càng phức tạp hơn đối với các ngân hàng nội địa của Úc, vốn có số tiền gởi chỉ chiếm 60% nhu cầu vốn hàng năm, các ngân hàng Úc cho vay lẫn nhau lên đến 110 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Bên cạnh đó, hoạt động của các ngân hàng nước ngoài càng thuận lợi hơn nhờ vào sắc thuế mới. Chính phủ Úc sẽ thực hiện cắt giảm một nửa thuế lợi tức vào năm 2015 đối với các ngân hàng phát triển nguồn quỹ từ nước ngoài.  Việc giảm thuế là một lợi thế lớn cho các ngân hàng nước ngoài. Bên cạnh đó, các công ty trên khắp thế giới, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, đang nối đuôi nhau để mua than đá, quặng, và các khoáng sản của Úc.

Cho nên, khi có được giấy phép hoạt động chi nhánh tại Úc, các ngân hàng nước ngoài có thể tăng cho vay đối với các công ty nước ngoài đang phát triển tại Úc. Các ngân hàng nước ngoài đang xếp hàng để cho vay thương mại, thực hiện các phi vụ mua lại xuyên biên giới, cho vay để xây dựng cơ sở hạ tầng với các doanh nghiệp đồng hương của họ. Ví dụ như tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng của Ấn Độ là GVK đang phải đàm phán với ngân hàng Standard & Chartered và ngân hàng lớn thứ hai của Ấn Độ là ICICI nhằm có được khoản tài trợ trị giá 1,3 tỷ USD để mua lại hai mỏ than tại Úc.

Ngô Minh Trí (tổng hợp) – đăng trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn 30.06.2011

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: