TRUNG QUỐC THẮT CHẶT AN NINH CHỐNG BẤT ỔN

Cảnh sát chống bạo động được triển khai trên các đường phố ở Zengcheng (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang gia tăng hàng loạt biện pháp an ninh để chống lại tình trạng bất ổn đang diễn ra tại một số khu vực trên cả nước. Du khách nước ngoài cũng không được cho phép đến Tây Tạng trong tháng 7.

Theo Wall Street Journal, Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn cảnh sát chống bạo động được trang bị hơi cay và súng ngắn, ở thị trấn phía nam của Trung Quốc, để vãn hồi trật tự. Cảnh sát chống bạo động đã triển khai kiểm tra ở các đường phố chính, chốt chặn tại các điểm kiểm tra ở hầu hết các giao lộ để kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của các tài xế cũng như người đi bộ vào tối thứ ba 14.6 ở khu vực Xintang thuộc Zengcheng, một thành phố có khoảng hơn 800.000 người mà một nửa trong số đó là lao động nhập cư. Bên cạnh đó, chính quyền Zengcheng hứa sẽ điều tra sự việc gây ra cuộc bạo động, và các nhà lãnh đạo của 1.200 doanh nghiệp trong khu vực cũng đã được chính quyền nhắc nhở phải “để mắt” đến các công nhân của mình

Khu vực Xintang là một khu vực gia công đồ jean ở phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nơi chiếm khoảng một phần ba xuất khẩu của Trung Quốc, là khu vực bất ổn mới nhất. Tuy nhiên, bài báo trên Wall Street Journal cho biết những công nhân nhập cư lẫn các cố vấn cho chính phủ đều cho rằng nguy cơ bạo động bùng phát trở lại nếu các lãnh đạo không giải quyết ổn thoả vấn đề người nhập cư. Một công nhân 48 tuổi đến từ Tứ Xuyên, chỉ dám nêu họ là Sun, nói rằng: “Bạo động có thể bắt đầu trở lại, người ta vẫn còn tức giận. Chính phủ không quan tâm đến chúng tôi”. Bầu không khí vẫn còn căng thẳng, vẫn còn lời kêu gọi trả tự do cho 25 người đã bị bắt trong cuộc bạo động.

Theo AFP, để xoa dịu tình hình, cảnh sát ở miền nam Trung Quốc vừa chính thức công bố đã bắt giữ một người là nghi can đã phát tán tin đồn về người phụ nữ có thai bán hàng rong bị lực lượng trật tự xô ngã, nguyên nhân của cuộc bạo động bùng nổ vào thứ sáu tuần trước. Người đàn ông, từng có tin đồn là đã chết, đã xuất hiện tại cuộc họp báo được tổ chức tại địa phương vào hôm chủ nhật vừa qua, nói rằng vợ và đứa con đang còn trong bụng của vợ chồng ông vẫn khoẻ mạnh.

Trong một diễn biến khác, Reuters cho biết chính quyền Trung Quốc đã tạm ngưng cho phép người nước ngoài đi du lịch tại Tây Tạng. Một đại lý du lịch khác ở Bắc Kinh cho biết thêm họ đã nhận được thông báo từ vài tháng trước là không cho người nước ngoài có mặt tại Tây Tạng vào tháng 7. Lệnh cấm này đã khiến cho nhiều đại lý du lịch của Trung Quốc bị thiệt hại vì phải huỷ một số tour du lịch.

Ngô Minh Trí (AFP/Reuters/WSJ) – SGTT 17.06.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: