SỰ NỔI LÊN CỦA NHÂN DÂN TỆ

Hongkong đã trở thành phòng thí nghiệm trong chương trình quốc tế hóa NDT của Trung Quốc (ảnh: internet)

Trung Quốc đang đẩy nhanh chương trình quốc tế hóa Nhân dân tệ (NDT) để tăng vị thế trên thị trường thế giới, nhưng điều đó có thể tạo ra tác dụng ngược.

Quốc tế hóa mở đường tăng giá Nhân dân tệ

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc có thể mở rộng biên độ tỷ giá NDT – Đôla Mỹ  lên thành +/-1% so với mức giá ấn định hàng ngày. Hiện tại, biên độ mà Trung Quốc đang cho phép biên độ chỉ là 0,5%. Nhiều chuyên gia cho rằng mở rộng biên độ, từng bước nâng giá NDT là biện pháp mà Trung Quốc đối phó với áp lực lạm phát. Đó có thể là nguyên nhân trực tiếp, nhưng về lâu dài là do Trung Quốc đang quốc tế hóa NDT.

Theo báo Wall Street Journal, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã thuyết phục các lãnh đạo nhà lãnh đạo nước này rằng Trung Quốc cần phải quốc tế hóa NDT cho tương xứng với vị thế nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bắc Kinh đã cho phép sử dụng NDT trong các giao dịch xuất nhập khẩu từ tháng 07.2009. Thống đốc Chu cũng không ngừng nỗ lực để NDT có mặt trong  rổ tiền tệ SDRs (Special Drawing Rights), loại tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mà các quốc gia có thể dùng để dự trữ. Tuy nhiên, để NDT có mặt trong rổ tiền tệ SDRs, Trung Quốc phải thả nỗi tỷ giá đồng tiền theo cung cầu của thị trường.

Thực tế, nỗ lực quốc tế hóa NDT của Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ. Giá trị giao dịch ngoại thương bằng NDT trong quý một năm nay đã là 360 tỷ NDT (tương đương 55 tỷ đô la Mỹ), bằng 7% tổng kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc. Theo dự báo của Standard Chartered thì giá trị giao dịch bằng NDT có thể chiếm đến 20% tổng giá trị ngoại thương của nước này vào năm 2015.

Hongkong: Phòng thí nghiệm chính sách

Kết quả quốc tế hóa NDT của Trung Quốc đạt được rõ nhất tại đặc khu Hongkong. Các doanh nghiệp và cá nhân ở Hongkong có thể giao dịch trực tiếp NDT một cách dễ dàng. Khoảng 30% giao thương toàn cầu của Trung Quốc được thực hiện thông qua Hongkong nên những nới lỏng về việc sử dụng NDT đã khiến cho NDT chảy vào tài khoản của các ngân hàng Hongkong ngày một nhiều hơn.

Vào ngày 30.04 vừa qua, tiền gởi bằng NDT trong các ngân hàng Hongkong đã đạt 511 tỷ NDT (tương đương 79 tỷ đô la Mỹ), tăng khoảng tám lần so với giai đoạn đầu năm 2010. Nhiều người dân Hongkong đang chuyển dần một phần của cải sang NDT vì họ tin rằng NDT sẽ tăng giá trong thời gian tới. Wall Street Journal đã trích dẫn ý kiến của nhà đầu tư 35 tuổi David Lau cho rằng: “Rõ ràng, tôi nghĩ NDT sẽ tăng giá. Tôi có một số tiền mặt và tôi không muốn nó bị hoa tổn đi vì lạm phát”. Vì thế, David Lau luôn giữ khoảng 10 đến 15% tiền gởi trong ngân hàng của mình bằng NDT.

Vị thế của NDT tại Hongkong đang ngày càng thể hiện rõ nét hơn. Năm ngoái, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng NDT tại Hongkong. Một số công ty khác như McDonald’s Corp, Caterpillar INC cũng đã làm điều tương tự. Đây là một thay đổi đáng kể, vì trước đó chỉ có các ngân hàng và cơ quan chính phủ của Trung Quốc mới thực hiện điều này. Nhiều chuyên gia đã từng nhận định rằng Bắc Kinh đang từng bước quốc tế hóa NDT bằng cách chuyển đổi dần việc thanh toán tiền tệ trên sàn chứng khoán Hongkong từ đô la Hongkong sang NDT, tạo nền tảng để khi Thượng Hải phát triển thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới vào năm 2020, đồng NDT cũng sẽ có lưu lượng giao dịch mạnh mẽ hơn.

Tác dụng ngược?

Đồng NDT được sử dụng rộng rãi trong thương mại và đầu tư quốc tế có thể thách thức vị thế thống trị của đô la Mỹ, điều chỉnh sự mất cân đối đang làm lung lay kinh tế toàn cần và buộc người Mỹ phải thắt lưng buộc bụng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc quốc tế hóa nhanh chóng NDT có thể tạo ra những hậu quả ngoài ý muốn cho Trung Quốc. Yu Yongding, cựu cố vấn cao cấp của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho rằng đẩy mạnh giao dịch bằng NDT tạo ra các tác động xấu. Theo ông Yu, nhà đầu tư bên ngoài chấp nhận NDT vì tin rằng tiền tệ này sẽ lên giá trong thời gian tới, cho nên họ mua NDT để dự trữ chứ không dùng nó để mua lại hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc. Khi đó, Trung Quốc lại tiếp tục nhận lại ngoại tệ, kho dự trữ ngoại tệ sẽ ngày càng phình to hơn, làm cho Trung Quốc lậm sau hơn vào “bẫy dự trữ đô la Mỹ”.

Các nhà phân tích ước tính khoảng 80% giao dịch ngoại thương bằng NDT là do các doanh nghiệp Trung Quốc thanh toán hàng nhập khẩu, làm giảm lượng ngoại tệ chảy ra khỏi Trung Quốc. Theo ông Mark Williams, kinh tế gia tại Capital Econimic, nguyên nhân trên đã đóng góp 40 tỷ đô la Mỹ, tương đương 20%, vào dự trữ ngoại tệ Trung Quốc trong quý một vừa qua. Như vậy, cảnh báo của Yu Yongding về nguy cơ của việc quốc tế hóa tiền tệ quá nhanh là có thật. Ông Yu Yongding cũng nói thêm rằng quốc tế hóa tiền có thể làm tăng dòng tiền nóng đầu cơ, gây khó khăn cho việc hoạch định chính sách.

Ngô Minh Trí (tổng hợp) – đăng trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn 09.06.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: