LOCKHEED MARTIN BỊ TIN TẶC TẤN CÔNG

Lockheed Martin cung cấp cho Hoa Kỳ nhiều chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất (ảnh: internet)

Một số nhận định cho rằng âm mưu thực sự đằng sau việc Lockheed Martin là nhằm đánh cắp các công nghệ quân sự tiên tiến mà nước Mỹ đang sở hữu.

Theo The Washington Post, vào thứ bảy 28.5, Lockheed Martin, nhà thầu khí tài quốc phòng hàng đầu của Mỹ, xác nhận về “một cuộc tấn công” vào hệ thống thông tin của tập đoàn này vào ngày 21.5 vừa qua. Trong thông cáo báo chí gởi bằng thư điện tử, Jennifer Whitlow, người phát ngôn của Lockheed Martin, thông báo rằng không một khách hàng, chương trình hoặc dữ liệu cá nhân nào bị xâm nhập nhờ hành động bảo vệ “gần như ngay lập tức” của Lockheed Martin.

Trong đêm thứ bảy, bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết cơ quan này đã làm việc với Lockheed Martin nhưng Lầu Năm Góc từ chối nêu chi tiết về cuộc tấn công. Cơ quan này khẳng định ảnh hưởng của sự cố lần này đối với bộ Quốc phòng Mỹ là “rất nhỏ và chúng tôi không cho rằng có bất cứ ảnh hưởng bất lợi nào”. Reuters cho biết bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề nghị cục An ninh nội địa vào cuộc. Giống như Lockheed Martin, Lầu Năm Góc chỉ gởi thông cáo qua email và thông tin hạn chế về cuộc tấn công trên. Trước khi Lockheed Martin xác nhận vụ tấn công, nhiều cơ quan thông tấn và báo chí quốc tế đưa tin về vụ việc nhưng không công khai danh tính nguồn tin. Theo đó, cuộc tấn công được thực hiện bằng cách tạo ra các bản sao của khoá an ninh điện tử do RSA thuộc tập đoàn EMC cung cấp.

Theo nhiều chuyên gia, nỗ lực xâm nhập Lockheed Martin lần này là để đánh cắp bí mật công nghệ quân sự của Mỹ. Với 126.000 lao động, Lockheed Martin tham gia nhiều dự án cung cấp khí tài quân sự cho Mỹ. Doanh thu năm 2010 của tập đoàn này lên tới 45,8 tỉ USD. Lockheed có hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm là F22 và F35. Reuters dẫn lời một nhà điều hành giấu tên của Lockheed Martin, vì không có thẩm quyền nói chuyện công khai, cho biết Lockheed Martin đã trở thành mục tiêu thường xuyên của các đợt tấn công trên mạng từ các tin tặc cá nhân cũng như chính phủ nước ngoài. Người này cũng cho rằng có dấu hiệu Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Năm 2009, một cuộc tấn công đã xâm nhập vào hệ thống máy tính chứa số liệu về dự án phát triển F35 trị giá hơn 380 tỉ USD của Lockheed Martin.

Anup Ghosh, cựu khoa học gia cao cấp tại cơ quan nghiên cứu dự án tiến bộ quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc và hiện đang điều hành công ty an ninh phần mềm Invincea, cho biết có hàng loạt xâm nhập qua mạng nhắm vào nhà thầu quốc phòng kể từ đầu năm nay. Phòng thí nghiệm quốc giaOak Ridgethuộc bộ Năng lượng cũng bị tấn công. Năm ngoái, thứ trưởng quốc phòng Mỹ William Lynn viết trên tạp chí Foreign Affairs rằng hơn 100 tổ chức tình báo nước ngoài đang cố đột nhập vào hệ thống mạng của Mỹ. Theo The New York Time, chính quyền Mỹ cho rằng, Trung Quốc, Nga và các nước tài trợ tin tặc khác đang cố tìm kiếm các bí mật doanh nghiệp và quốc phòng của Mỹ. Theo Reuters, một chuyên gia lưu ý là Trung Quốc và Nga đã phát triển chiến đấu cơ tàng hình nhanh hơn dự kiến.

Ngô Minh Trí (tổng hợp) SGTT ngày 30.05.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: