TỔNG THỐNG MỸ CÔNG DU CHÂU ÂU: “HẤP HÔN” MỐI DUYÊN CŨ

Uống cạn vại bia đen Guinness tại một quán bar địa phương, ông Obama đã lấy điểm người dân Ireland và cả người Mỹ gốc Ireland. Ảnh: Forbes

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang có chuyến công du sáu ngày đến châu Âu với nỗ lực “hấp hôn” lại mối quan hệ hai bờ Đại Tây Dương

“Uỷ lạo” bằng cội rễ

Theo Wall Street Journal, chuyến thăm của TT Obama đến Ireland đã tạo ra một hiệu ứng tác động mạnh mẽ đến Ireland, khi đất nước này đang đứng bên bờ vực suy thoái kinh tế và đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đến Ireland trong hơn một thập niên qua. Tại Ireland, mặc dù thời tiết không được thuận lợi, ông Obama vẫn đáp trực thăng đến thăm ngôi làng Moneygall, nơi được cho là cụ cố tổ bên ngoại của tổng thống Obama đã sống trước khi di dân đến Hoa Kỳ 160 năm trước. Ông Obama cũng gặp mặt những người họ hàng xa còn sống ở đây và đến thăm các địa điểm công cộng tại địa phương. Khi nhìn thấy tổng thống Barack Obama uống hết một vại bia đen Guinness tại một quán bar địa phương đầy vẻ thích thú, Christy O’Sullivan, một viên chức chính phủ Ireland, đã thốt lên: “Tổng thống đã thực sự chén sạch vại bia của mình. Ông đã có được phiếu bầu của tôi”. Quả thực, tổng thống Obama đã tạo ra một không khí thân tình đối với người dân địa phương.

Việc kiến tạo một hình ảnh gần gũi hơn với Ireland còn tạo ra cơ hội để ông Obama thu hút phiếu bầu trong lần bầu cử tổng thống tiếp theo khi có 35 đến 40 triệu dân Mỹ có nguồn gốc từ Ireland, mặc dù dân số Ireland hiện nay chỉ vào khoảng 4,5 triệu người.

Và nỗ lực làm ấm quan hệ với châu Âu

Khi mới nhậm chức tổng thống, ông Obama từng khiến cho cựu lục địa nghi ngờ về mối quan hệ giữa châu Âu với Hoa Kỳ khi tuyên bố rằng: “Tôi là tổng thống Thái Bình Dương đầu tiên của Hoa Kỳ”. Cho nên, nỗ lực trên của tổng thống Obama được xem như một bước đi khẳng định rằng quan hệ của hai bờ Đại Tây Dương vẫn rất gần gũi, ông cũng có dòng máu của người châu Âu.

Trong nỗ lực trên, Anh là điểm đến tiếp theo, kéo dài hai ngày của ông Obama trong chuyến công du thứ tám đến châu Âu trong cương vị tổng thống Mỹ. Theo hãng thông tấn AP, nhiệm vụ của TT Obama là để trấn an nước Anh và phần còn lại của châu Âu rằng đồng minh truyền thống vẫn có vai trò trung tâm trong chính sách ngoại giao của Mỹ, vốn dĩ đang tập trung nhiều vào châu Á và các nền kinh tế mới nổi.

Thứ tư 25.5.2011, Barack Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên phát biểu với các nghị sĩ Anh từ cung điện lịch sửWestminster. Theo kế hoạch, tổng thống Mỹ Obama và thủ tướng AnhCameroonsẽ thảo luận nhiều chủ đề liên quan đếnAfghanistan,Libya, chống khủng bố và kinh tế toàn cầu. Ông Obama cũng thắt chặt hơn mối quan hệ với hoàng gia Anh khi sẽ tham gia một loạt các cuộc gặp gỡ và yến tiệc với các thành viên hoàng gia, có cả cặp đôi mới kết hôn là hoàng tử William và công nương Kate.

Trong điểm dừng chân tiếp theo là hội nghị G8 diễn ra tại Pháp, tổng thống Obama và lãnh đạo các nước châu Âu sẽ tham gia một cuộc thảo luận không có trong nghị trình chính thức để bàn về lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong tương lai. Chắc chắn, châu Âu vẫn rất cần sự ủng hộ của Hoa Kỳ để đảm bảo cho vị trí lãnh đạo IMF thuộc về châu Âu.

Điểm dừng chân cuối cùng của tổng thống Obama là Ba Lan, nước mà Hoa Kỳ đang xem là một cửa ngõ quan trọng để mở rộng ảnh hưởng ra khu vực Đông Âu bằng hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang xây dựng. Năm ngoái, tổng thống Obama đã có kế hoạch đến Ba Lan dự lễ tang của cố tổng thống Lech Kaczynski bị thiệt mạng trong một tai nạn máy bay, nhưng điều kiện thời tiết đã khiến chuyến đi bị huỷ bỏ.

Ngô Minh Trí (tổng hợp) – đăng trên SGTT Online

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: