MỸ SẼ CẮT GIẢM TRỢ CẤP NÔNG NGHIỆP?

Ớt chuông bày bán tại hội chợ hàng nông nghiệp ở Santo Domingo. Để đối phó với nợ công tăng cao, chính quyền Mỹ sẽ phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu, trong đó có trợ cấp nông nghiệp. (Ảnh: Reuters)

Để đối phó với nợ công tăng cao, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu. Trong đó, có các khoản như hỗ trợ sinh viên vay vốn, hỗ trợ cho nông dân.

Theo New York Times, khi bàn về vấn đề cắt giảm chi tiêu, các thành viên của quốc hội nói rằng: “mọi thứ đều ở trên bàn”. Đến nay, vấn đề cắt giảm trợ cấp cho nông nghiệp cũng đang được thảo luận đến.

Không riêng gì Nhà Trắng mà chủ tịch uỷ ban Ngân sách hạ viện Paul D. Ryan cũng cổ suý cho việc cắt giảm trợ cấp nông nghiệp, và xem đó là cách để tìm được thoả thuận cắt giảm ngân sách với đảng Dân chủ. Nếu như kế hoạch của Tổng thống Obama đề ra nhằm cắt giảm trợ cấp khoảng 5 tỉ USD thì các nghị sĩ đảng Cộng hoà đề nghị sẽ giảm bớt 30 tỉ USD trợ cấp nông nghiệp trong một thập niên tới.

Năm 2011, theo số liệu từ văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ, trợ cấp cho nông nghiệp vào khoảng 16 tỉ USD. Trong đó, chương trình tranh cãi nhiều nhất là chương trình hỗ trợ 5 tỉ USD thanh toán trực tiếp cho nông dân trồng bắp, đậu tương và cây trồng khác. Quy định trợ cấp chỉ đơn giản trao cho những người có đất có khả năng canh tác, thậm chí ngay cả khi họ không trồng gì cũng được trợ cấp.

Bên cạnh trợ cấp nông nghiệp, vấn đề trợ cấp cho sinh viên vay vốn cũng đang được thảo luận để cắt giảm. Theo kế hoạch của Tổng thống Obama, lãi suất tiền vay của sinh viên sẽ được tính ngay khi còn đi học chứ không phải bắt đầu tính từ khi tốt nghiệp như hiện tại. Với thay đổi trên, chính phủ ước tính sẽ giảm được 18,1 tỉ USD trợ cấp vay cho sinh viên trong mười năm. Mạnh mẽ hơn, đảng Cộng hoà muốn tiền lãi cũng được tích luỹ vào nợ vay với kỳ vọng có được khoản tiết kiệm ngân sách lên đến 46,5 tỉ USD trong mười năm.

Việc giảm bớt trợ cấp đối với các viên chức nhà nước cũng được đưa ra thảo luận. Hiện tại, hầu hết nhân viên dân sự liên bang đều đang đóng 0,8% tiền lương vào quỹ hưu bổng, chính phủ đóng góp 11,2% còn lại. Theo uỷ ban Ngân sách hạ viện, nếu chính phủ và nhân viên nhà nước đều đóng 6% ngay lập tức thì sẽ tiết kiệm được 121,7 tỉ USD. Về lâu dài, đảng Cộng hoà muốn từng bước chuyển đổi hệ thống hưu bổng của nhân viên nhà nước hoạt động giống như các quỹ hưu bổng ngoài khối tư nhân, đó là cho phép người lao động được quyền quyết định phương thức đầu tư khoản tiền tiết kiệm hưu bổng của họ.

Như vậy, Mỹ đang đề cập đến một chương trình thắt lưng buộc bụng khá mạnh mẽ để cắt giảm nợ công và thâm hụt ngân sách.

 Ngô Minh Trí (AP/NYT) – Sài Gòn Tiếp Thị 20.05.2011

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: