NHẬT BẢN: GIẢM BỚT SỰ PHỤ THUỘC NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN

Những người tản cư từ làng Kawauchi trong bộ đồ bảo hộ đang được kiểm tra nhiễm xạ sau chuyến trở về làng để thu gom những đồ đạc thiết yếu. Kawauchi là một trong những khu vực an toàn trong vòng bán kính 20km của nhà máy điện hạt nhân (Ảnh: Reuters)

Trong khi các nền kinh tế mới nổi vẫn có kế hoạch phát triển điện hạt nhân, mới đây, Nhật Bản thông báo thay đổi chính sách năng lượng theo hướng giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, phát triển năng lượng tái tạo.

Ngày 10.5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thông báo, Nhật Bản sẽ từ bỏ kế hoạch xây dựng nhiều lò phản ứng hạt nhân hơn. Đây là một phần của chính sách năng lượng mới mà ôngNaotoKancho là “bắt đầu lại từ đầu”. Thông báo trên được đưa ra khi nhóm đầu tiên gồm 92 dân cư được phép quay lại nhà của mình ở Kawauchi, nằm trong bán kính 12 dặm xung quanh nhà máy điện Fukushima, trong vòng hai giờ để thu dọn một số vật dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia hạt nhân.

Thông báo của ông Naoto Kan đồng nghĩa với việc tạm dừng kế hoạch xây thêm 14 lò phản ứng hạt nhân đến năm 2030, nâng tỷ trọng điện hạt nhân lên xấp xỉ 50%, trong khi tỷ trọng năng lượng từ dầu sẽ giảm đi từ mức 13% của năm 2010 xuống chỉ còn 5% vào năm 2019. Hiện tại, Nhật Bản đang có 53 nhà máy điện hạt nhân chiếm tỷ trọng 30% năng lượng. Trong chính sách năng lượng mới, vẫn có năng lượng hạt nhân và năng lượng hoá thạch nhưng bổ sung thêm hai trụ cột mới: năng lượng tái tạo và năng lượng bảo tồn.

Trước khi công bố sự thay đổi trên, Thủ tướng Naoto Kan đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Hamaoka, cách Tokyo khoảng 120 dặm về phía tây nam. Nguyên nhân chủ yếu là do vị trí nhà máy điện này nằm trên một đường đứt gãy đang có các hoạt động địa chất. Công ty điện lực Chubu đã đồng ý đóng cửa nhà máy điện Hamaoka cho đến khi hoàn thành một bức tường chắn sóng cùng một số biện pháp chống lại động đất và sóng thần.

Giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân trong chiến lược năng lượng mới được cho là quyết định đầy khó khăn do Nhật Bản không có nguồn tài nguyên dồi dào để phát triển, nhất là tài nguyên năng lượng, nước này từng phải nhập khẩu đến 61% sản lượng năng lượng. Ngoài ra, nhiều công ty Nhật Bản làm ăn khá tốt trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và xây dựng nhà máy điện hạt nhân như Toshiba nắm trong tay công ty Westinghouse, một nhà cung cấp thiết bị điện hạt nhân hàng đầu.

Sau sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima trong tháng 3, Atsushi Kasai, nhà nghiên cứu từng công tác tại viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Nhật Bản và là thành viên của uỷ ban Khoa học về ảnh hưởng của bức xạ nguyên tử của Liên hiệp quốc, nói: “Cuối cùng, xây dựng một nhà máy điện hạt nhân (ở Nhật Bản) với sự an toàn tuyệt đối là không khả thi”. Theo thống kê, khả năng xảy ra sự cố của 54 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản chỉ bằng 10% so với khả năng tai nạn máy bay, nhưng ông Kasai nói rằng nếu nó xảy ra thì “phạm vi là quá mức”.

Bất chấp việc Chính phủ Nhật Bản đưa ra quyết định trên, hay Đức cũng tuyên bố sẽ tạm ngưng phát triển điện hạt nhân, nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các nền kinh tế đang lên, như: Trung Quốc, Mexico vẫn đeo đuổi kế hoạch phát triển điện hạt nhân. Các quốc gia này đều cho rằng sẽ gia tăng các biện pháp an toàn để chống lại các nguy cơ, rủi ro. Nhận xét về chính sách tiếp tục đẩy mạnh năng lượng hạt nhân của nhiều quốc gia, Ravi Krishnaswamy, một chuyên gia phân tích năng lượng của công ty tư vấn Frost & Sullivan đặt tại Singapore cho biết: “Nhiều người trong số họ nghĩ rằng những gì xảy ra tại Nhật Bản chỉ là một lần duy nhất”. Ông Atsushi Kasai, với hơn mười lần vào nhà máy điện hạt nhânChernobylđể tiến hành các cuộc điều tra bức xạ, thì nhắc nhở: “Rắc rối tạiChernobyllà một chỉ dấu lớn (về sự nguy hiểm của năng lượng hạt nhân), nhưng cuối cùng thì mọi người đã không nhớ bài học này. Tôi sợ rằng mọi người sẽ sớm quên những gì xảy ra tạiFukushima– và lặp lại những sai lầm một lần nữa”. Hơn thế nữa, ngay cả khi muốn đóng cửa các nhà máy hạt nhân thì cũng phải mất nhiều năm mới hoàn thành, việc đóng cửa nhà máy Chernobyl đến nay, sau 25 năm, vẫn chưa thể hoàn tất và đã tiêu tốn hàng tỉ USD.

Ngô Minh Trí (NYT/ Washington Post/ Japan Times) – Sài Gòn Tiếp Thị 13.05.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: