ĐỐI THOẠI CHIẾN LƯỢC VÀ KINH TẾ MỸ – TRUNG 2011: ĐI TÌM SỰ CÂN BẰNG

Đoàn chủ tịch hội nghị Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung 2011 (ảnh: Xinhua)

 Quan hệ kinh tế cân bằng, trong mắt phái đoàn Mỹ, đồng nghĩa với việc Trung Quốc mở rộng cửa cho hàng nhập khẩu và thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Phía Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân mất cân bằng là do chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ khiến đồng đô la suy yếu, chứ không phải do đồng tệ bị định giá thấp.

Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung lần thứ ba đã diễn ra trong hai ngày 09 và 10.05.2011 vừa qua tại thủ đô Washington DC, Mỹ. Phái đoàn Trung Quốc do phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn và Uỷ viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc dẫn đầu, còn ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner dẫn đầu phái đoàn Mỹ.

Theo Washington Post, mặc dù bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner thừa nhận rằng chính sách kinh tế Trung Quốc đã có “những thay đổi hứa hẹn” trong năm qua, nhưng với Mỹ, vẫn chưa đủ. Việc tăng giá 5% của Nhân dân tệ so với đô la Mỹ trong năm ngoái vẫn chưa làm hài lòng các nhà sản xuất Mỹ. Theo họ, nhân dân tệ đang được định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực.

Để thay đổi cán cân thương mại, Mỹ thúc ép Trung Quốc thúc ép Trung Quốc mở cửa cho nhà đầu tư Mỹ, giảm bớt rào cản đối với hàng nhập khẩu. Theo Wall Street Journal, trong bài phát biểu khai mạc, ông Timothy Geithner nói rằng các quan chức Mỹ sẽ tập trung vào việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ, bao gồm các công ty tài chính. Reuters đưa tin, tổng thống Barack Obama, trong cuộc hội đàm với phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, đã thúc giục giới lãnh đạo Trung Quốc cần tạo ra quan hệ kinh tế cân bằng giữa hai nước. Nghĩa của từ cân bằng, trong quan điểm của MỹWashingtonxem quan hệ kinh tế cân bằng hơn là khi Trung Quốc không tập trung tăng trưởng nhờ vào xuất khẩu mà là thúc đẩy tiêu dùng trong nước và mở cửa đối với hàng hoá nhập khẩu. Năm ngoái, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã đạt kỷ lục 273 tỷ USD, tăng hơn một phần năm so với năm 2009.

Lâu nay, Hoa Kỳ vẫn luôn chỉ trích là Trung Quốc đã sử dụng một số quy định như những rào cản không cho các công ty nước ngoài trực tiếp khai thác thị trường Trung Quốc mà phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, các công ty nước ngoài gặp nhiều trở ngại khi mua tài sản tại Trung Quốc. Ông Geithner cũng cho rằng Hoa Kỳ muốn chứng kiến được sự tiến bộ về bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc và các nhà xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Theo New York Times, 80% phần mềm máy tính được sử dụng tại Trung Quốc là giả mạo.

Trước sức ép về mở cửa thị trường, giảm thâm hụt thương mại cho Mỹ, ông Đới Bỉnh Quốc chỉ ra Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ trong suốt chín năm. Năm ngoái, xuất khẩu Hoa Kỳ sang Trung Quốc tăng 32% và ba tháng đầu năm nay tăng 33,3%. Ông Đới Bỉnh Quốc cho biết 85% công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đã có được lợi nhuận cao trong năm ngoái.

Về định giá Nhân dân tệ, bình luận đăng trên Thời báo Hoàn Cầu trích ý kiến của Zhou Shijian, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm quan hệ Mỹ – Trung thuộc đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, cho rằng nguyên nhân Mỹ nhập siêu từ Trung Quốc không phải do đồng tệ bị định giá thấp. Tuy nhiên, ngay trước khi diễn ra đối thoại Mỹ – Trung, ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra mức quy đổi một đô la Mỹ đổi được 6,4988 tệ. Điều này cho thấy đồng tệ đang tăng giá.

Vừa bác bỏ các chỉ trích của Mỹ về vấn đề tỷ giá, Trung Quốc còn cho rằng, chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ là lý do cho đô la Mỹ suy yếu. Trung Quốc còn muốn Hoa Kỳ đảm bảo cho 1.200 tỷ USD trái phiếu của Hoa Kỳ mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Ngô Minh Trí (tổng hợp) – đăng trên SGTT ngày 11.05.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: