AI CẬP LẠI NÓNG

Nhà thờ bị phóng hoả trong cuộc xung đột giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo (Ảnh: AP)

Cuộc xung đột tôn giáo cũng như những chỉ dấu về một chính sách ngoại giao gần gũi hơn với Hamas, Iran của Ai Cập đang làm cho tình hình nước này trở nên nóng hơn.

Theo Reuters, ít nhất năm người bị chết và hàng chục người bị thương trong cuộc xung đột giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo vào ngày 7.5 vừa qua tại Imbaba, ngoại ô thủ đôCairo. Các nhân chứng cho biết có khoảng 500 người Hồi giáo đã tập trung tại nhà thờ Saint Mina để đòi giao trả một người phụ nữ mà họ cho rằng đang muốn cải đạo sang đạo Hồi. Cuộc xung đột bắt đầu nổ ra khi những người bảo vệ nhà thờ, các giáo dân lân cận nhà thờ va chạm với những người Hồi giáo. Hai bên đã sử dụng súng, bom xăng, đá để tấn công nhau. Những người Hồi giáo cũng tấn công bằng bom xăng gây hư hỏng nặng một nhà thờ Thiên Chúa giáo khác trong vùng.

Lâu nay, mối bất hoà giữa người Thiên Chúa giáo và Hồi giáo vẫn luôn tồn tại dai dẳng ở Ai Cập. Những người Thiên Chúa giáo, chiếm 10% trong số 80 triệu dân, luôn cho rằng họ không được đối xử công bằng.

Trước khi cuộc xung đột tôn giáo xảy ra, Ai Cập đang gây chú ý với sự thay đổi chính sách ngoại giao bằng việc tiếp cận gần gũi hơn với nhóm Hồi giáo Hamas cũng nhưIran.

Ai Cập đã làm trung gian hoà giải để hai phe Fatah và Hamas có được thoả thuận về một chính phủ thống nhất tại dảiGazavà vùng Bờ Tây. Theo Los Angeles Times, Ai Cập cũng cho biết sẽ mở cửa trở lại biên giới Rafah giữa Ai Cập với dải Gaza, vốn bị phong toả từ 2007 đến nay theo yêu cầu của Hoa Kỳ và Israel để ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí cho phe Hamas. Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Nabil Elaraby còn cho rằng việc cựu Tổng thống Mubarak đóng cửa biên giới Rafah vào năm 2007 là “quyết định đáng xấu hổ”. Ai Cập cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh nỗ lực bình thường hoá quan hệ vớiIran.

Những thay đổi trong chính sách ngoại giao của Ai Cập khá rõ ràng. Mới đây, hãng thông tấn AP đưa tin các quan chức sân bay ở Cairo cho biết Khaled el-Islambouli, con trai của một người Hồi giáo bị truy nã vì liên quan đến các cuộc bạo động vào những năm 1990 tại Ai Cập và là cháu trai của người đã sát hại cố Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat đã quay trở về Ai Cập. Cố Tổng thống Sadat đã bị ám sát vì đã ký kết hiệp định hoà bình với Israel. Trong hơn hai mươi năm qua, dưới thời Mubarak, mặc dù Khaled el-Islambouli không bị truy nã nhưng luôn nằm trong danh sách đen tại các sân bay Ai Cập.

Bài báo trên Wall Street Journal cho rằng, những thay đổi trên không phải là nhất thời, nhất là khi tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, vốn thân với Hamas nhưng bị cấm dưới thời Mubarak, được dự báo sẽ có tiếng nói trong quốc hội sau kỳ bầu cử vào tháng 9 sắp tới. Ngoài ra, Amr Moussa, 74 tuổi, ứng cử viên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây cho cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập vào tháng 11 tới đây, cũng tuyên bố ông sẽ có chính sách riêng chứ không theo chính sách của ông Mubarak ngày trước. Ông Moussa từng tuyên bố rằng chương trình hạt nhân màIsraelkhông thừa nhận đặt ra mối đe doạ lớn hơn chương trình hạt nhân củaIran.

Trước những thay đổi của AiCập,Israeltỏ ra rất lo ngại. Los Angeles Times dẫn trích nội dung trả lời phỏng vấn của phó Thủ tướng Israel Silvan Shalom trên đài phát thanhIsraelrằng: “Chúng ta phải chuẩn bị cho những thay đổi trong thực tế liên quan đến Ai Cập và thực ra là cả Trung Đông”.

Ngô Minh Tríđăng trên Sài Gòn Tiếp Thị 09.05.2011

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: