BỒ ĐÀO NHA: THẮT LƯNG BUỘC BỤNG ĐỂ NHẬN CỨU TRỢ

Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates tự hào với thoả thuận này (ảnh: New York Times)

Để đáp ứng các điều kiện cho gói cứu trợ với Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế, Bồ Đào Nha được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng kinh tế suy thoái trong hai năm.

Ngày 03.05.2011 vừa qua, Bồ Đào Nha đã chính thức đạt được thoả thuận với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để nhận gói cứu trợ trị giá 78 tỷ Euro (tương đương 116 tỷ USD) trong thời gian ba năm. Như vậy, Bồ Đào Nha trở thành thành viên thứ ba của EU, sau Hy Lạp và Ireland, phải nhận cứu trợ để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng nợ công và thâm hụt ngân sách trầm trọng. Hiện tại, nợ công của Bồ Đào Nha vào khoảng 160,4 tỷ Euro, tương đương 93%GDP, cao hơn rất nhiều so với mức trần 60% GDP theo quy định của EU.

Theo thoả thuận cứu trợ, Bồ Đào Nha cam kết mức thâm hụt ngân sách năm nay là 5,9% so với GDP, 4,5% GDP vào năm 2012 và 3% GDP vào năm 2013. Trước đó, Bồ Đào Nha từng đề ra kế hoạch thắt lưng buộc bụng với mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách còn 4,6% GDP trong năm nay, 3% GDP vào năm 2012 và 2% vào năm 2013.

Theo BBC, để đạt được mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách theo kế hoạch đề ra, Bồ Đào Nha phải thực hiện các biện pháp tăng thuế và giảm chi tiêu. Chúng bao gồm: Giảm tiền lương ở khu vực công bằng cách không tăng lương và hạn chế đẩy mạnh việc làm; tăng thuế đối với các mặt hàng như xe hơi và thuốc lá; tư nhân hoá các công ty năng lượng quốc gia và bán hãng hàng không quốc gia TAP Air Portugal; cắt giảm các khoản trợ cấp nhà nước tốn kém nhất và giữ nguyên những đối tượng khác; thời gian trợ cấp thất nghiệp tối đa được rút ngắn từ 36 tháng xuống còn 18 tháng.

Những biện pháp cam kết trên của Bồ Đào Nha được thủ tướng lâm thời Jose Socrates cho là dễ dãi hơn khá nhiều so với các điều kiện mà Hy Lạp, Ireland phải cam kết, vì Bồ Đào Nha không phải giảm mức lương tối thiểu ở khu vực công và không xa thải thêm nhân viên nhà nước. Ông Socrates tự hào rằng: “Chính phủ đã đạt được một thoả thuận tốt đẹp để bảo vệ Bồ Đào Nha”.

Tuy nhiên, theo Reuters, một số nguồn tin chính thức cho rằng cái giá mà Bồ Đào Nha phải trả cho thoả thuận này chính là hai năm suy thoái kinh tế. Theo đó, các điều khoản ràng buộc như tăng thuế đối với ô tô, tài sản, cắt giảm đối với giáo dục, y tế và nhà ở… sẽ khiến cho nền kinh tế Bồ Đào Nha giảm đi 2% GDP trong năm 2011 và 2012. Reuters cho biết là Jonathan Loynes, kinh tế gia trưởng châu Âu của Capital Economics, cũng dự báo kinh tế của Bồ Đào Nha sẽ giảm đi 2% trong năm nay. Đây có thể xem là một thử thách lớn đối với Bồ Đào Nha khi nước này không chỉ đang bị khủng hoảng nợ công mà còn là nước có tỷ lệ tăng trưởng vào loại thấp nhất châu Âu.

Các thoả thuận trên chỉ mới là thoả thuận và cần phải được mau chóng ký kết chính thức để Bồ Đào Nha kịp thời mua lại các khoản nợ tới hạn trị giá 4,9 tỷ Euro vào ngày 15.06 tới đây.

Ngô Minh Trí – đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 06.05.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: