HOA KỲ VÀ “HẬU BIN LADEN”

Ông Obama sẽ làm những gì sau khi Bin Laden bị tiêu diệt? (ảnh: AP)

Giữa lúc nước Mỹ đang rối bời với nợ công sắp đụng trần, thâm hụt ngân sách trầm trọng, tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang cao, đồng đô la ngày càng mất giá… thì cái chết của Osama Bin Laden đã phần nào đem đến sự hân hoan cho nước Mỹ. Với tổng thống Barack Obama, cái chết của Bin Laden là “thành tựu” đáng kể để ông chứng minh rằng mình đã phần nào làm tròn lời hứa khi tranh cử. Nhờ đó, hình ảnh của ông Obama trong mắt cử tri Mỹ đã cải thiện phần nào sau một loạt sụt giảm vì kinh tế ảm đạm. Hầu hết các cuộc khảo sát của CNN, Reuters, Washington Post sau cái chết của Bin Laden đều cho kết quả khả quan đối với tổng thống Barack Obama. Uy tín gia tăng đang là một yếu tố quan trọng đối với tổng thống Barack Obama cho chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp vào năm sau.

Tuy nhiên, cái chết của Bin Laden không chỉ đơn thuần giúp cho tổng thống Barack Obama cứu vãn hình ảnh của mình mà còn là cơ hội để Hoa Kỳ thoái lui khỏi chiến trườngAfghanistan. Rõ ràng, Afghanistan không còn là cứ điểm duy nhất của Al Qaeda nói riêng và khủng bố nói chung, nên việc duy trì chiến trường Afghanistan chẳng đem nhiều lợi ích cho Mỹ. Ngoài ra, mặc dù cái chết của Osama Bin Laden chưa đủ sức giải quyết dứt điểm cuộc chiến chống khủng bố nhưng là cơ hội để vấn đề Afghanistan nhanh chóng ổn định hơn. Từ tháng mười năm ngoái, Hoa Kỳ và chính phủAfghanistanđã mở ngỏ để lực lượng Taliban tham gia chính quyền. Bin Laden chết đi xem như lãnh tụ tinh thần không còn, nên đây sẽ là cơ hội để chính phủAfghanistanvà lực lượng Taliban có cơ hội tìm được tiếng nói chung.

Cho nên, cái chết của Osama Bin Laden lần này có thể tạo ra một lý do hoàn hảo để Mỹ thoái lui trong danh dự ra khỏi cuộc chiếnAfghanistan, một cuộc chiến không chỉ không đem lại kết quả như mong muốn mà còn tiêu tốn một khoản kinh phí khổng lồ.

Từ khi bắt đầu vào năm 2001 đến nay, chiến phí dành cho cuộc chiến Afghanistan đã tiêu tốn khoảng 401 tỷ USD, chi phí cho năm 2011 ước tính khoảng 107,3 tỷ USD. Thế nên, khi Hoa Kỳ rút lui khỏi chiến trường Afghanistan và thoái lui hoàn toàn khỏi Iraq sẽ giúp cho Hoa Kỳ cắt giảm khoản ngân sách đáng kể, tổng ngân sách ước tính cho chiến trường Afghanistan và Iraq trong năm 2011 lên đến 172,4 tỷ USD. Cùng với khoản tiết kiệm từ chiến phí nói trên, khoản cắt giảm ngân sách quốc phòng hàng trăm tỷ USD trong kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách tổng thống Obama sẽ có thể tạo ra những kết quả tích cực hơn cho kinh tế Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, việc rút khỏi “bãi lầy” Afghanistan còn cho phép Hoa Kỳ được “rảnh tay” để có thể ra sức tái khẳng định vị thế của mình.

Chính vì vậy, mặc dù cái chết của Bin Laden sẽ không là hồi kết cho cuộc chiến chống khủng bố mà Hoa Kỳ phát động, nhưng ảnh hưởng của nó đến Hoa Kỳ sẽ là không nhỏ.

Ngô Minh Trí

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: