FED HỌP BÁO: GỬI MỘT THÔNG ĐIỆP NHẤT QUÁN VÀ MINH BẠCH

Các thương nhân theo dõi phát biểu của ông Ben S. Bernanke trên truyền hình, ngày 27.4 (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo lần đầu tiên kể từ tháng 10.1979 của cục Dự trữ liên bang (FED), chủ tịch Ben S. Bernanke vừa trấn an về nguy cơ lạm phát nhưng cũng tỏ ra rất thận trọng đưa ra dự báo về kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Thường thì người đứng đầu ngân hàng trung ương phải cẩn trọng trong việc phát ngôn nên họ nói rất ít khi đứng trước công chúng. Lần này, chủ tịch Ben S. Bernake cho rằng, ông chọn thời điểm này để phát đi thông điệp rõ ràng cho thị trường hiểu về chính sách tiền tệ trong giai đoạn sắp tới.

Thông điệp đầu tiên, FED khẳng định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp, từ 0 tới 0,25% sau phiên họp kéo dài hai ngày. Ông Ben Bernanke đưa ra các dẫn chứng về tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế, lạm phát và kỳ vọng lạm phát đều trong điều kiện cho phép đủ để cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ của Mỹ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức rất thấp như hiện nay. Nói cách khác, ông Bernanke gửi thông điệp cho thị trường rằng, kinh tế vẫn chưa tăng trưởng nóng đến mức phải lo lắng về lạm phát.

Tuy nhiên, FED cũng thừa nhận rằng kinh tế Mỹ vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức cao dù có giảm bớt. Ông Bernanke cho rằng nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với “một tốc độ cải thiện vẫn còn khá chậm và chúng ta đang tìm lối thoát khỏi một cái hố rất sâu”. Vì thế, FED đã giảm bớt dự báo tăng trưởng cũng như tăng dự báo lạm phát. Theo đó, FED đưa ra mức dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ chỉ còn 3,1 – 3,3%, con số trước đó là 3,4 – 3,9%. Mức dự báo lạm phát được tăng từ 1,3 – 1,7% lên thành 2,1 – 2,8%.

Thông điệp thứ hai liên quan tới gói kích cầu trị giá 600 tỉ USD, còn được biết đến với tên gọi là chương trình nới lỏng định lượng lần 2 (QE2). Trước buổi họp báo, có một số nguồn thông tin cho rằng, gói này sẽ không kết thúc đúng kỳ hạn. Điều này được ông Bernanke bác bỏ. Tại buổi họp báo, FED công bố chương trình QE2 sẽ kết thúc vào tháng 6 tới, theo đúng lịch trình.

Mục tiêu chính của buổi họp báo, theo ông Bernanke là tăng tính minh bạch về thông tin chính sách. Không chỉ đạt mục tiêu này, người đứng đầu FED bằng những lời lẽ cẩn trọng trong đánh giá tình hình và đưa ra dự báo đã đạt được mục đích ổn định tâm lý thị trường, như đánh giá của tờ Huffington Post.

Trong thông cáo của mình, FED cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và đưa ra các chính sách phù hợp để “hỗ trợ sự phục hồi kinh tế” và để đảm bảo một mức lạm phát phù hợp. Nói một cách khác, FED có thể sẽ tăng lãi suất cơ bản khi cần thiết.

Nhà bình luận của Reuters là Jame Saft cho rằng, vũ khí quan trọng nhất của bất kỳ ngân hàng trung ương nào là sự tín nhiệm. Trong bối cảnh FED đang bị chỉ trích hoặc là can thiệp quá ít để hồi phục việc làm hoặc là can thiệp quá mức vào thị trường tài chính, sự minh bạch thôi, theo Jame Saft là chưa đủ.

NGÔ MINH TRÍ (Huffington Post, Reuters, New York Times) – đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị 02.05.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: