BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN: TIỀM ẨN NGUY CƠ MỚI

Giá nhà tại Trung Quốc đang tăng phi mã (Ảnh: First Post)

 “Bong bóng” bất động sản đang trở thành một nguy cơ tiềm ẩn cho một cuộc khủng hoảng mới bắt nguồn từ các nền kinh tế chịu ít ảnh hưởng hơn trong cuộc khủng hoảng vừa rồi.

Theo Wall Street Journal, trong khi giá nhà tăng nhanh chóng tại Úc, Canada, Trung Quốc, Hongkong, Israel, Singapore và Thuỵ Điển… thì giá nhà lại đứng yên hoặc giảm tại các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Ireland, Ý. Đó là sự tương phản giữa các nền kinh tế phát triển có tốc độ tăng trưởng chậm (như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU…) với các nền kinh tế mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao (như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil…). Sự tương phản đó được Philip Suttle, thuộc Viện nghiên cứu tài chính quốc tế, gọi là “thế giới 2 – 6”: tăng trưởng và lạm phát tại các nền kinh tế phát triển vào khoảng 2%, còn ở các nền kinh tế mới nổi vào khoảng 6%. Theo đó, một số nhà quan sát cho rằng kinh tế toàn cầu đang là một “nền kinh tế lưỡng tốc”, tức nền kinh tế có hai tốc độ phát triển khác nhau.

Tuy nhiên, còn có một cách phân chia khác đối với kinh tế toàn cầu, đó là: Các nước bị khủng hoảng ngân hàng và các nước không bị khủng hoảng ngân hàng. Trong đó, giá nhà tại các nước không bị khủng hoảng ngân hàng đang ngày càng tăng nhanh.

Giải thích cho diễn biến trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc tăng trưởng chậm chạp khiến cho các nền kinh tế phát triển giữ lãi suất ở mức thấp và điều kiện tín dụng dễ dàng. Cho đến nay, các nền kinh tế phát triển vẫn đang kiểm soát thị trường tài chính toàn cầu nên tín dụng toàn cầu cũng được nới lỏng.

Ngoài ra, mặc dù các nền kinh tế mới nổi không phải hứng chịu cuộc khủng hoảng ngân hàng, nhưng vì lo ngại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nên các nước này cũng đã cắt giảm lãi suất khi cuộc khủng hoảng diễn ra. Cho nên, tín dụng lại càng trở nên nới lỏng hơn nữa tại các nền kinh tế mới nổi vốn đang đối mặt với lạm phát cao. Thống đốc ngân hàng trung ương Israelđã phải thừa nhận rằng: “Ở các nước mà hệ thống ngân hàng không bị đe doạ nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng toàn cầu, giá nhà tăng lên rất nhanh. Đó là bởi vì khi lãi suất được cắt giảm mạnh mẽ để đối phó với cuộc khủng hoảng, lãi suất cho vay thế chấp cũng giảm nhanh chóng, người dân đã phản ứng bằng cách vay mượn để mua nhà, làm cho giá nhà tăng nhanh”.

Một ví dụ điển hình làIsrael. Mặc dù Israel không nằm trong nhóm các nước bị tác động tồi tệ của cuộc khủng hoảng ngân hàng, nhưng ngân hàng trung ương nước này vẫn cắt giảm lãi suất cơ bản xuống chỉ còn 0,5% để đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu trong năm 2009. Cho nên, lãi suất vay thế chấp đã trở nên thấp hơn và giá nhà đã tăng đến 16,3%.

TạiCanada, các ngân hàng thương mại gần như không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhưng ngân hàng trung ương vẫn giảm lãi suất cơ bản chỉ còn 1%. Hiệp hội bất động sảnCanadađã cho biết hậu quả là giá nhà trong tháng hai đã tăng 9% so với năm trước đó. Kinh khủng hơn, giá nhà tại Hongkong đã tăng đến 20% trong năm 2010 sau khi đã tăng đến 30% vào năm trước đó. Trong hai tháng đầu năm nay, giá nhà tại Hongkong cũng tăng đến 7%.

Tuy nhiên, lãi suất thấp đã không tạo ra diễn biến tương tự ở các nước có khủng hoảng bởi hệ thống ngân hàng của các nước này không còn thiết tha và sẵn sàng cho vay, khi mà họ vừa nhận được một bài học quá lớn. Tại Mỹ, kết quả mới đây nhất của chỉ số giá nhà S&P/Case-Shiller tại 20 thành phố đã giảm 3,1% so với năm trước và thấp hơn 29% so với giai đoạn đỉnh điểm năm 2006.

Nói một cách khác, vì muốn phục hồi mà các quốc gia từng tạo ra bong bóng bất động sản, gây ra cuộc khủng hoảng kinh hoàng vừa qua, đang làm thế giới bị tràn ngập tín dụng. Điều đó đang đe doạ tạo ra một bong bóng bất động sản mới ở các nước khác.

Ngô Minh Trí (Wall Street Journal) – đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị 22.04.2011

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: