HOA KỲ: CÚ SỐC MỚI VỀ NỢ CÔNG

Ông Timothy Geithner cho rằng nếu nợ công Hoa Kỳ không được nâng cao mức trần thì đó là "thảm họa" (ảnh: Reuters)

Chính phủ Hoa Kỳ đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt ngân sách vào tháng 5 tới đây, nếu quốc hội nước này không nâng mức trần nợ công.

“Thảm họa” nợ công đụng trần

Mới đây, bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Timothy Geithner đã chính thức đệ đơn lên quốc hội đề nghị nâng mức trần dành cho nợ công của Hoa Kỳ, khi tình hình nợ công nước này tăng nhanh và gần chạm đến mức trần được phép. Hiện tại, quy định về mức trần nợ công của Hoa Kỳ đang là 14.294 tỷ đô la Mỹ, trong khi mức nợ của Hoa Kỳ tính đến ngày 31.03.2011 đã đạt con số kỷ lục mới là 14.218 tỷ đô la Mỹ và vẫn còn tiếp tục tăng lên. Theo ước tính của bộ Ngân khố Hoa Kỳ, với mức độ tăng lên hiện nay thì nợ của Hoa Kỳ sẽ cán mức trần không muộn hơn ngày 16.05.2011. Nếu nợ công đạt mức trần thì Hoa Kỳ, về nguyên tắc, xem như vỡ nợ.

Trong trường hợp quốc hội chưa thông qua việc nâng mức trần nợ công, bộ Ngân khố có thể thực hiện một số biện pháp để kéo dài thời gian như: đình chỉ phát hành chứng khoán chính quyền địa phương và chính quyền bang, khai thác nguồn tiền từ quỹ hưu trí của chính phủ và sử dụng quỹ bình ổn giá. Các biện pháp trên có thể giúp giải tỏa thêm được khoảng 230 tỷ đô la Mỹ, trong khi mức tăng nợ hàng tháng  khoảng 125 tỷ đô la, tức kéo dài thêm được tối đa khoảng 8 tuần. Như thế, thời hạn kéo dài cũng không thể vượt qua ngày 08.07.2011. Cho nên, ông Geithner đã phải đề nghị quốc hội cần phải nhanh chóng nâng mức trần công nợ.

Tháng giêng vừa rồi, ông Geithner đã một lần đề nghị quốc hội nhanh chóng nâng mức trần nợ trong tháng ba. Thế nhưng, cuộc tranh luận dai dẳng về ngân sách đã không chỉ làm cho chính phủ có khả năng ngừng hoạt động vì không có ngân sách, mà còn làm cho đề nghị nâng mức trần công nợ của bộ Ngân khố chưa đạt được bước tiến nào. Chính vì thế, lần đệ trình này, bộ trưởng Ngân khố Timothy Geithner đã cảnh báo những nguy cơ hiện hữu nếu mức trần nợ công không sớm được thông qua.

Đồng tình với ý kiến của bộ trưởng Ngân khố Timothy Geithner, chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang Mỹ cũng cho rằng nếu mức trần công nợ không được tăng lên thì sẽ gây ra “hậu quả thảm khốc”. Hay tổng giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co là Jamie Dimon cũng đã nói trong một sự kiện của Phòng thương mại Hoa Kỳ rằng: “nếu Hoa Kỳ thực sự vỡ nợ thì đó là một thảm họa”.

“Miếng mồi” cho cuộc mặc cả

Mặc dù tình hình rất cấp bách, nhưng dường như chính ông Timothy Geithner cũng sớm nhìn thấy mọi việc khó có thể suôn sẻ. Thế nên, ông Geithner đã kêu gọi: “điều quan trọng là quốc hội phải tăng giới hạn nợ để niềm tin trọn vẹn và tín dụng của Hoa Kỳ được bảo vệ” và cho rằng việc tăng giới hạn nợ “chỉ đơn giản là cho phép bộ ngân khố cung cấp tài chính theo đúng trách nhiệm mà quốc hội đã cho phép”.

Tuy nhiên, lời kêu gọi trên của ông Geithner vẫn chưa đủ sức thuyết phục nhiều thành viên quốc hội. Nhiều nghị sỹ đảng Cộng Hòa đã thẳng thừng từ chối bỏ phiếu. Một số nghị sỹ khác cho rằng chỉ bỏ phiếu thông qua việc tăng mức trần nợ kết hợp với việc cắt giảm chi tiêu một cách đáng kể.

Theo người phát ngôn của hạ viện là Micheal Steel thì chủ tịch hạ viện John Boehner đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng: “Người dân Mỹ sẽ không tha thứ cho việc gia tăng mức trần công nợ mà không cắt giảm chi tiêu một cách nghiêm túc và cải cách nghiêm chỉnh để đảm bảo rằng chúng ta vẫn đang cắt giảm chi tiêu”. Thượng nghị sỹ Marco Rubio, thuộc đảng Cộng hòa tại bang Florida, cho biết ông sẽ không chấp nhận việc tăng mức trần nợ công mà không có một loạt các cải cách về thuế và chi tiêu. Trong cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình Fox News vào ngày 29.03, ông Rubio cho rằng: “chúng ta cần phải sử dụng chính việc giới hạn nợ như một cách để đảm bảo rằng giới hạn công nợ sẽ bắt đầu giảm xuống chứ không phải luôn luôn tăng  lên” và “Làm thế nào để giới hạn nợ đi xuống? Đây là điều mà chúng tôi quan tâm”.

Hiện tại, vấn đề cắt giảm chi tiêu cũng đang là mối bất đồng sâu sắc trong quốc hội Hoa Kỳ. Ngày 19.02 vừa qua, hạ viện do đảng Cộng hòa đang chiếm đa số đã quyết định cắt giảm 61 tỷ đô la Mỹ trong tổng số ngân sách. Thế nhưng, sau đó thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã lập tức bác bỏ và đảng Cộng hòa vẫn đang cố gắng để thông qua mức cắt giảm 31 tỷ đô la Mỹ. Bất đồng trong việc cắt giảm chi tiêu từng khiến nhiều người lo ngại ngân sách sẽ được thông qua trễ khiến cho chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động vì hết tiền vào ngày 08.04.2011.

Thế nên, đề nghị tăng mức trần nợ lần này của chính phủ có thể trở thành miếng mồi cho một cuộc mặc cả trong vấn đề cắt giảm ngân sách mà hai đảng đang cằn cựa nhau. Theo ông Collender Stanley, giám đốc điều hành của Qorvis Communications và từng là một nhà phân tích ngân sách của quốc hội, cho rằng: “Nếu chính phủ ngưng hoạt động và đảng Cộng hòa thất bại (trong việc cắt giảm ngân sách), thì trần nợ sẽ phải giảm xuống. Còn nếu đảng Dân chủ hay Nhà Trắng thất bại thì trần nợ sẽ phải tăng lên”. Chính vì thế, theo ông Stanley thì phải đến sau khi ngân sách được thông qua thì mới có thể biết được việc tăng mức trần nợ được thông qua như thế nào.

Ngô Minh Trí – đăng trên trang 68 Thời báo Kinh Tế Sài Gòn 07.04.2011

 

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: