CẦN HƠN MỘT LỜI XIN LỖI

VTV đã chưa ứng xử phù hợp (ảnh: internet)

Khán giả của chương trình “Người xây tổ ấm” của VTV đã được chứng kiến một sự việc mà người ta khó có thể trả lời là bi hay hài, khi nhân vật “Lượm” của chương trình đã hoàn toàn không tồn tại. Về phía cô “Lượm” là Trần Thị Thùy Dương, cô đã chính thức lên tiếng xin lỗi khán giả xem đài, còn VTV dù lấy làm tiếc nhưng không chính thức xin lỗi khán giả.

Theo VTV thì cô Thùy Dương đã ký bản cam kết nên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và VTV cho rằng hành động của cô Dương là đáng lên án và không chấp nhận được. Có thể, VTV có những lý do hay nguyên tắc của riêng mình để đưa ra hành xử trên, nhưng dường như nhiều ý kiến trong dư luận đã không đồng tình với VTV. Trên một số diễn đàn trực tuyến, thông tin đại chúng, nhiều khán giả cho rằng VTV nên có một lời xin lỗi chính thức đến khán giả.

Thực sự, khán giả mới là người thiệt hại nhất cho câu chuyện bi hài trên, bởi ai có lỗi đi nữa thì khán giả cũng đã mất công và cả mất của chỉ để xem một “màn kịch” không hơn không kém trên VTV. Thế nên, dù VTV có lỗi hay không thì việc đưa ra một lời xin lỗi cũng là cần thiết, vì tối thiểu thì VTV, dù có bị lừa đi nữa, cũng đã làm phiền lòng khán giả.

Trong một xã hội văn minh, lời xin lỗi không nhất thiết chỉ thốt lên khi mình có lỗi. Với một người lịch sự, khi bạn muốn hỏi ai một điều gì đó cũng đủ lý do để nói rằng: “xin lỗi, tôi có thể…”, vì khi đó bạn cũng đã làm phiền người khác, dù sự phiền hà không đáng kể. Thế nên, ngay cả khi VTV thực sự không có lỗi thì một lời xin lỗi trong trường hợp trên cũng rất cần thiết. Khi VTV xin lỗi thì trước hết đó là một sự cầu thị cho khán giả thấy được VTV đã hiểu được sự phiền lòng của khán giả.

Là một cơ quan ngôn luận quốc gia, là một đài truyền hình phủ sóng cả nước với số lượng khán giả hàng đầu, VTV càng cần phải thể hiện một cách hành xử phù hợp với tầm vóc của mình. Thế nhưng, VTV đã không làm được như thế và còn đăng đàn chỉ trích một phụ nữ trẻ ngay vào ngày Quốc tế Phụ nữ, một ngày mà người ta đang đề cao phụ nữ. Như thế, tính nhân văn, vốn rất cần các cơ quan ngôn luận đề cao cũng có còn không? Dường như VTV đã phạm thêm một sai lầm. Đến lúc này, VTV đã phải cần nhiều hơn một lời xin lỗi dành cho khán giả của mình.

Ngô Minh Tríđăng mục Thời sự Suy nghĩ báo Tuổi Trẻ 12.03.2011

 

Advertisements

Về Ngô Minh Trí
Ngô Minh Trí Saigon - Vietnam

One Response to CẦN HƠN MỘT LỜI XIN LỖI

  1. chumkhechat says:

    Ông là người VN hay là người nước nào vậy, có lẽ là người tưg hành tinh khác chăng? ông hỏi câu ngớ ngẩn quá. vì trong văn hoá việt nam ko có khái niệm xin lỗi, cảm ơn đâu ông ơi, nghe nói cái chị ( vàng bạc) này cũng đã từng ăn học bao nhiêu năm ở cái nôi, thiên đường XHCN tức anh cả Liên Xô cũ. nhưng chị ấy ko bị nhiễm văn hoá của tây đâu nhé ,chị ta thực hiện đúng câu (hoà nhập nhưng không hoà tan) và Lại kủ Sâm cũng từng ăn học ở đó mà. thôi bà con thông cảm đi so đo làm gì 1 câu xin lỗi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: